รวมคำสอนสั้นๆ หลวงพ่อสะอาดฯ

รวมคำสอนสั้นๆ ( quotes ) ของ หลวงพ่อ ดร.สะอาด ฐิโตภาโส วัดป่าดอนหายโศก หนองหาน อุดรธานี จากการเทศน์ในวาระต่างๆ

สมาธิ ฝึกได้ทุกคน

สมาธิทำได้ทุกคน ผู้มีจิตมีใจอยู่นี่ มีกายมีใจอยู่ สามารถฝึกสมาธิได้ตลอด สามารถฝึกสมาธิได้ทุกคน เป็นทางนำตนให้ออกจากทุกข์ได้อย่างแน่นอน…— track 06 สมาธิเพื่อมรรคผลนิพพาน CD 03 คนลืมแก่

สมาธิ ต้องฝึกให้ชำนาญที่สุด

คิดเรื่องนี้ยังไม่เสร็จ มันคิดเรื่องใหม่แล้ว เรื่องใหม่ยังไม่เสร็จ มันคิดเรื่องใหม่ไปอีกแล้ว เราต้องเอาเรานี่แหล่ะให้มันแน่นอนลงไป คอยเฝ้าดู อยู่เรื่อยๆ เฝ้าดูอะไร เฝ้าดูลมหายใจของเรานี่แหล่ะ ให้มันชำนาญที่สุดเท่าที่จะชำนาญได้ ให้มันคล่องที่สุด ให้มันสามารถรวมจิตได้ในทันทีทันใด…— track 10 หัวใจศาสนา CD 01 รู้อันไหน เทศน์อันนั้น

สมาธิ ต้องรักษาอยู่ตลอดเวลา

แต่ว่าสมาธิก็มีเสื่อมได้นะ ทำไม่ถูกก็เสื่อมได้เหมือนกัน; ถ้ามันเสื่อมแล้วเอาคืนยากมาก ยาก ยาก สุดจะยากเลย ถ้ามันอ่อนกำลังลงไปแล้ว เราจะเอากลับคืนมาให้มันดีอย่างเดิมนี่ ยากมาก; ต้องระแวดระวัง รักษาอยู่ตลอดเวลา นอกจากจะรักษาให้มันสงบอยู่ตามธรรมดาของมันแล้ว เรายังรักษาอนาคตของมัน…— track 06 สมาธิเพื่อมรรคผลนิพพาน CD 03 คนลืมแก่

จิตเป็นสมาธิดีแล้ว ให้พิจารณา

เราเป็นแต่เพียงคนคอยรู้อยู่ว่า ลมเข้า ลมออก ลมเข้า ลมออก อย่างนี้ จิตเราก็จะนิ่งแน่วเป็นหนึ่ง แล้วก็เป็นสมาธิ ถ้าฝึกชำนาญขึ้นไป จิตเป็นสมาธิดีแล้ว เราก็พิจารณา พิจารณาตัวของเรานั่นแหล่ะ ให้เห็นเป็นอนิจจังทุกขังอนัตตา คือความเกิดขึ้นตั้งอยู่แล้วก็ดับไป ไม่มีอะไรเป็นสาระแก่นสาร อันนี้เรื่องของวิปัสสนา…— ชีวิตไม่สิ้นหวัง ช่อง 3 ปี 2552

ดีหมด ขอให้ทำจริง

ดีทุกอัน ขอให้ทำจริง ไม่ว่าครูบาอาจารย์องค์ไหนเทศน์สอนไว้ ดีหมด แต่ว่าเราจะปฏิบัติจริงๆหรือไม่ เท่านั้นเอง ถ้าเราเอามาปฏิบัติแล้ว ได้หมด…— หมายเหตุประเทศไทย สทท. เทปแรกปี 2553

ของดี ต้องทำ

ทำได้ทุกที่ เริ่มกำหนดลมหายใจเข้าออก ลมหายใจเข้า ลมหายใจออก คอยรู้ลมหายใจเข้า คอยรู้ลมหายใจออก แรกๆ ใหม่ๆจริงๆนี่ หายใจลึกๆก่อน หายใจลึกๆลงไป ลมกระทบตรงไหน ลมกระทบตรงไหนที่จมูกของเราน่ะ เราคอยดูอยู่ตรงนั้น คอยทำความรู้สึกอยู่ตรงนั้น ก็เห็นลมออกลมเข้าอยู่ตลอด แม้เราจะคิดฟุ้งซ่านนั้นนี่ไปบ้าง ก็ไม่ต้องไปสนใจ ให้สนใจแต่ว่า เราเห็นลมหายใจเข้าออกอยู่ พอเราทำไปนานๆ จะวางหมด ความคิดฟุ้งซ่านอะไรต่างๆจะหดตัวเข้า ก็เหลือแต่ความรู้สึกที่อยู่กับลม พอเราทำให้อยู่กับลมได้ ใจจะสงบทันทีเลย ( ผู้ถาม : ถ้าไม่เคยทำ ) ไม่เคยทำต้องพยายามทำ ( ผู้ถาม : ถ้าทำๆเลิกๆ ) แนะนำว่าให้ทำของดี ของดีต้องทำ ถ้าของดีเราไม่ทำ เราก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร…— หมายเหตุประเทศไทย สทท. เทปแรกปี 2553

ทำตอนไหน ได้ตอนนั้น

ธรรมะของพระพุทธเจ้าเป็นอกาลิโก ไม่ประกอบด้วยกาล ไม่ประกอบด้วยเวลา เราปฏิบัติเวลาไหนก็ได้เวลานั้น เราปฏิบัติตอนไหนก็ได้ตอนนั้น […] เราทำไปเรื่อยๆ สมัยนี้ก็ยังบรรลุได้ เพราะธรรมะไม่ประกอบด้วยกาล ทำเวลาเช้าก็ได้ตอนเช้า ทำเวลาเย็นก็ได้ตอนเย็น ทำเวลากลางคืนก็ได้เวลากลางคืน ขอให้ทำ …— track 03 วิธีปฏิบัติสมาธิเบื้องต้น CD 01 รู้อันไหน เทศน์อันนั้น

ทำเท่าไหร่ ดีเท่านั้น

ถ้าเราทำบ่อยๆ มันก็เป็นไปของมันเอง มันก็ดีของมันเอง อันนี้ อยากให้มันดีเท่าไหร่ เราก็ทำไปอย่างนั่นแหล่ะ ทำไปอยู่เรื่อย ทำไปอยู่เสมอๆ มันก็ดีขึ้นๆๆ ดีขึ้นในใจของเรานี่แหล่ะ มันก็เลื่อนขึ้น…— track 06 สมาธิเพื่อมรรคผลนิพพาน CD 03 คนลืมแก่

จิตเป็นสมาธิแล้ว ย่อมรู้เห็น

ถ้าฝึกสมาธิแล้ว จะเห็นหมด… ให้ตั้งใจกำหนดสมาธิ ฝึกสมาธิ ถ้าคนจิตเป็นสมาธิแล้ว ย่อมรู้เห็น ต่างๆ ชัดเจน คอยแยกแยะออกได้ว่า อันนี้เป็นทุกข์ อันนี้เป็นสุข อันนี้ดี อันนี้ชั่ว อันนี้หยาบ ละเอียด มันจะรู้หมด อันนี้ควรทำ อันนี้ไม่ควรทำ จิตใจเราสงบแล้ว เรารู้จัก โอ้ย อันนี้ไม่ควรทำ อันนี้ควรทำ มันจะรู้หมด…— หมายเหตุประเทศไทย สทท. เทปแรกปี 2553

พิจารณาลงไปที่ตัวเรานี้

ถ้าพิจารณาให้มันละเอียด ว่ากายนี้เป็นธาตุสี่ มันไม่มีตัวตนที่แท้จริง มันเป็นอนัตตา อนัตตาคือทางเดินไปสู่พระนิพพาน หรือบันไดที่จะขึ้นไปสู่พระนิพพาน ไม่ใช่ตัวพระนิพพาน ถ้าพิจารณาร่างกายเป็นธาตุสี่ เป็นอนิจจังทุกขังอนัตตา ไม่มีตัวตนที่แท้จริง มันจะเข้าสู่ประตูพระนิพพานได้เลย นี่แหล่ะ ให้พิจารณาลงไป ลงไปที่ตัวเรานี่แหล่ะ…— track 03 วิธีปฏิบัติสมาธิเบื้องต้น CD 01 รู้อันไหน เทศน์อันนั้น

สมาธิ สามัคคี ศีล

มันกว้างขวางมาก มันหลายอย่าง แต่อาตมาก็พูดเฉพาะเรื่องสมาธิ กับความสามัคคีกัน ถ้าพูดถึงธรรมะ มันมาก คนเนี่ย ถ้ารักษาศีลได้ข้อหนึ่งก็ยังดี ( แต่ ) ถ้าสามารถทำได้ งดทั้งห้าข้อได้ คนนั้นจะมีความสุขแล้ว…— หมายเหตุประเทศไทย สทท. เทปแรกปี 2553